…หลายคนคงงง? ว่าภาษีนี้ มันจะเกี่ยวข้องกับใครบ้าง เราจะอยู่ในข่ายไหม วันนี้จะมาเล่าให้ฟังค่ะ
…หลักการ คือ ใครก็ตามที่เป็นเจ้าของที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง จะมีหน้าที่เสียภาษีรายการนี้ โดยคิดจากฐานราคาประเมินที่ดินและสิ่งปลูกสร้างที่ประเมินโดยภาครัฐนั้น คูณด้วยอัตราภาษีที่กฎหมายกำหนดไว้นั่นเอง

…โดยวันที่ดูว่าใครเป็นเจ้าของนั้น เขาจะดูในวันที่ 1 มกราคมของทุกปี นั่นคือ ถ้าวันที่ 1 มกราคม 2563 เรามีชื่อเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ที่ดินหรือสิ่งปลูกสร้าง ก็แปลว่า เรานั่นแหละมีหน้าที่เสียภาษีที่ดินและปลูกสร้างนั้นๆจ้า😂

ห๊ะ!! ตกใจ ทำไงดี ตั้งสติดีดีก่อนจ้า เพราะว่าคนทั่วไปอย่างพวกเรา ไม่ได้เป็นเจ้าของที่ดินมูลค่ามหาศาล ไม่ต้องตกใจ เพราะถ้าเรามีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างที่ใช้ในการอยู่อาศัยเพียงอย่างเดียว รอด!! ฟันธง…

….กติกาคือ ถ้าบ้านพร้อมที่ดินราคารวมกันมูลค่าไม่เกิน 50 ล้านบาท ไม่ต้องเสียภาษีนี้ เอาจริง ประเทศนี้จะมีซักกี่คนที่มีบ้านมูลค่าเกิน 50 ล้านบาทเนอะ แหม่ โชคดีจริง เรารอด คริคริ
…หรือกรณีบ้านอย่างเดียวไปสร้างบนที่ดินคนอื่นเขาต้องมีมูลค่าไม่เกิน 10 ล้านบาท นี่ก็รอด
…แต่ถ้าไม่มีแม้แต่บ้านจะอยู่อันนี้รอดแน่แน่ แต่ไม่รู้จะมีชีวิตรอดต่อไปยังไง อันนี้น่าเป็นห่วงนะจ๊ะ😱

…โดยการใช้งานที่ดินและสิ่งปลูกสร้างจะแบ่งเป็น 4 ประเภท คือ เพื่อการเกษตร, เพื่อที่อยู่อาศัย, อื่นๆ(เชิงพาณิชย์) , รกร้างว่างเปล่า ซึ่งจะมีอัตราการเสียภาษีต่างกันตามตารางจ้า

สรุปง่ายๆว่า ..
1. ถ้าคุณมีบ้านหลายหลังคุณเอาชื่อตัวเองไว้ในบ้านหลังที่แพงที่สุดเพราะจะได้รับสิทธิไม่เสียภาษี ถ้าไม่เกิน 50 ล้านบาท หรือถ้าเกินคุณก็แค่จ่ายส่วนต่าง ก็จะกลัวอะไร ถ้ารวยขนาดน้านน…
2. ข้อควรระวังต่อไปคือถ้าคุณมีที่ดินรกร้างว่างเปล่า คุณก็ต้องหาวิธีจัดการ ทำเป็นการเกษตรซะ อัตราภาษีก็จะลดลงมาก เป็นอัตราที่ต่ำที่สุด แต่ต้องศึกษาข้อกฎหมายให้ดีดีนะจ๊ะว่ายังไงที่เค้าเรียกว่าเพื่อ การเกษตร ไม่ใช่ปลูกต้นกล้วย 3 ต้น จบ อันนั้นเรียก จบเห่ค่ะ🤣🤣
3. สำหรับนักลงทุนซื้อคอนโดปล่อยเช่า ก็ว่าไปตามอัตราที่กำหนด เพื่อพาณิชย์เลยนะจ๊ะ เอาน่า…ช่วยรัฐไป ไงก็ไม่รอดแน่….😱😱

รู้ไว้ก็สบายใจได้ มนุษย์เดินดินอย่างพวกเรารอด ทุกข์นี้เป็นของคนรวยซึ่งทุกข์อย่างนี้ เจ๊อยากมีเหลือเกิน จะนั่งนับเงินให้มือหงิกเลย 😂😂

#vinvestorนายหน้าอสังหา
#รู้เรื่องอสังหาง่ายง่ายสไตล์เจ๊นก