??‍♀️” รู้จักลูกค้าดี มีชัยไปกว่าครึ่ง” ??‍♂️

เคยได้ยินมั้ยคะ

รู้เขารู้เรา รบ 100 ครั้งชนะ 100 ครั้ง

….ลูกค้าก็เหมือนกันค่ะ มีหลายแบบหลายประเภท. ถ้าเราใช้วิธีขายเดียวกัน สำหรับ ลูกค้าที่มีลักษณะต่างกัน ก็จะสำเร็จได้ยากค่ะ

…วันนี้จะขอแนะนำลูกค้า 2 ประเภทที่ มีลักษณะต่างกัน แต่ต้องการซื้อบ้าน เหมือนกันค่ะ คือ ลูกค้าแบบที่มีบ้านอยู่แล้วและต้องการบ้านหลังที่ 2 VS ลูกค้าแบบมือใหม่ ไม่เคยมีบ้านมาก่อนเลย เอ! แต่ละแบบจะมีวิธีรับมือต่างกันอย่างไรมาดูกันค่ะ

?‍♂️ประเภทที่ 1 ลูกค้าที่มีบ้านอยู่แล้ว และต้องการบ้านหลังที่ 2 หรือหลังที่ 3
ลูกค้าประเภทนี้มักจะเป็นบุคคลทั่วๆไปค่ะ มีประสบการณ์การซื้อขายมาแล้วอย่างน้อยหนึ่งครั้ง อาจจะเป็นหลังที่เขาอยู่นั่นแหละค่ะ

..เหตุผลที่ต้องการซื้อใหม่ก็อาจจะเพื่อ ความสะดวกสบายของครอบครัว หรือเพื่อพักร้อน ถ้าเป็นเจ้าของกิจการ ก็อาจจะต้องการขยายกิจการหรือเปิดสาขาใหม่ สิ่งที่เขาต้องการอย่างน้อยๆ ก็ต้องมีเหมือนบ้านหลังเก่า หรือร้านเก่า แต่ถ้ามีมากกว่าจะดีมาก ส่วนเรื่องของงบประมาณก็แล้วแต่ที่เขาตั้งไว้

..ลูกค้ากลุ่มนี้ขายได้ค่อนข้างยากค่ะ เพราะเขามีประสบการณ์ในการซื้อ และจะต้องเช็คราคาทั่วๆไปก่อนตัดสินใจ คืออาจจะดูหลายที่ ต่อรองเก่งกว่า

..วิธี ดูแลลูกค้ากลุ่มนี้ นายหน้ามือโปรอย่างเราก็ต้องทำความเข้าใจความต้องการที่แท้จริงของลูกค้าให้ถ่องแท้เสียก่อนแล้ว แล้วนำเสนอทรัพย์ให้ตรงความต้องการของเขา ก็แค่นั้นเองค่ะ ??????

?‍♂️อีกประเภทคือ ลูกค้าที่ไม่เคยซื้อบ้านมาก่อนเลยเช่นเพิ่งแต่งงาน หรือเป็นคนโสดที่อยากย้ายออกจากบ้านพ่อแม่ เพราะต้องการอิสระและการเป็นส่วนตัว ลูกค้าจะไม่มีประสบการณ์ในการซื้อเลย

ลักษณะของสินค้าที่เขาต้องการไม่ต้องใหญ่ หรือหรูหรามาก งบประมาณจะน้อยที่สุดเมื่อเทียบกับลูกค้าแบบแรก

การขายให้ลูกค้าประเภทนี้ขายได้ไม่ยากค่ะ เพราะลูกค้ากลุ่มนี้จะตัดสินใจเร็วค่ะ 
เพียงแค่นายหน้าทำให้เขาเชื่อถือในความสามารถ โดยให้ความรู้ และข้อแนะนำให้มากที่สุดและถูกต้องที่สุด แค่ทำให้เค้าเชื่อในตัวคุณ เท่านี้ก็สำเร็จค่ะ

อ่านมาถึง ตรงนี้แล้ว หลายท่านอาจจะถึงบางอ้อ เพราะเคยมีประสบการณ์ตรงกับลูกค้าทั้งสองประเภท นี้มาแล้ว หวังว่าคราวหน้าท่าน จะหาวิธีจัดการกับลูกค้าทั้งสองสักษณะนี้ได้ไม่ยากนะคะ

ยังไม่จบค่ะยังมีลูกค้าอีกหลายประเภทที่อยากจะเล่าให้ฟังนะคะ

??พบกันคราวหน้าค่ะ รอติดตามนะค่ะ??