ถ้าพูดถึงเรื่องค่าโอนที่กรมที่ดิน ในการซื้อขาย บ้าน คอนโด ที่ดิน นายหน้าหลายท่านก็คงทราบกันดีอยู่แล้ว ว่ามีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง เพราะฉะนั้นเจ๊จะไม่พูดถึงเรื่องเบ เบ มันเบสิคเกิ๊น งั้นขออธิบายค่าใช้จ่ายในการโอนสำหรับกรณี เกิดจากการให้ รู้อ่ะป่าวว่ามันต่างกันนะจ้ะ

วันนี้จะมาสรุปรวบยอดค่าโอนที่ดินมรดก ทั้งที่ได้รับในขณะที่เจ้าของยังมีชีวิตอยู่ และเสียชีวิตไปแล้ว ให้เข้าใจกันแบบจะจะ ไปเร้ย ตามนี้…

กรณีที่1 พ่อแม่มีการโอนที่ดินให้ผู้สืบสันดานหรือทายาทโดยธรรมถูกต้องตามกฏหมายในขณะมีชีวิตอยู่ รายการภาษีที่หายไปคือ ภาษีเงินได้ 🥰
-ค่าจดทะเบียนโอนที่ดิน คิดเป็นร้อยละ 50 สตางค์ ของราคาประเมิน
-ค่าอากรแสตมป์ คิดเป็นร้อยละ 50 สตางค์ ของราคาประเมิน
-ค่าพยาน จำนวน 20 บาท
-ค่าคำขอ จำนวน 5 บาท
-ค่าอากรคู่ฉบับ จำนวน 5 บาท

กรณีที่ 2 บุพการี พ่อแม่ รวมทั้ง ปู่ ย่า ตา ยาย ยกมรดกที่ดินให้ ผู้สืบสันดาน หรือ ทายาทโดยธรรมอันถูกต้องตามกฎหมาย ในขณะเสียชีวิตไปแล้ว เสียภาษีค่าโอนรายการเดียว
-ค่าจดทะเบียนโอนมรดก คิดเป็นร้อยละ 50 สตางค์ ของราคาประเมิน
-ค่าพยาน จำนวน 20 บาท
-ค่าคำขอ จำนวน 5 บาท

กรณีที่ 3 พี่ น้อง สายเลือดเดียวกัน มีการโอนที่ดินให้
-ค่าธรรมเนียม คิดเป็นร้อยละ 2 ของราคาประเมิน
-ค่าอากรแสตมป์ คิดเป็นร้อยละ 50 สตางค์ ของราคาประเมิน

สรุป 🗣 ค่าโอนในการซื้อขายกับ การให้จะต่างกัน คือ ถ้าเกิดจากการให้ ค่าใช้จ่ายจะถูกกว่านะจ้ะ เพราะ ตัวภาษีเงินได้จะหายไป เหลือแค่ค่าธรรมเนียมโอน และอากรแสตมป์เท่านั้น ซึ่งแตกต่างกันในรายละเอียดตามที่บอกไปข้างต้น ลองศึกษาดูนะจ้ะ มีประโยชน์จริงจริ้งสำหรับนายหน้าอย่างเรา ยิ่งรู้มากเราจะยิ่ง ดูรวมรวมแล้วมีเสน่ห์นะจ๊ะ เชื่อเจ๊
รักนะ จุ๊บ จุ๊บ