คงจะได้ยินข่าวกันแล้ว ว่าธนาคารแห่งประเทศไทยได้ผ่อนคลายมาตรการ LTV เพื่อช่วยให้ผู้ที่จะซื้อบ้านได้วงเงินสินเชื่อมากขึ้น ได้ถึง 110% เลย

คราวนี้ คงช่วยเรานายหน้าขายกันได้ง่ายขึ้นบ้างหล่ะ หลังจากที่ได้รับผลกระทบอ่วมอรทัยไปแล้ว…

สำหรับบางท่านที่อาจจะยังไม่รู้จักว่า LTV คืออะไร ก็จะขอท้าวความนิดหนึ่งนะคะ

LTV (Loan to Value Ratio) คือ อัตราส่วนการให้สินเชื่อซื้อบ้านโดยเทียบกับมูลค่า พูดง่ายๆคือสัดส่วนที่ธนาคารจะให้วงเงินกู้ในการซื้อบ้านนั่นเอง ซึ่งการผ่อนปรนครั้งนี้รัฐจะปล่อยให้กู้ได้มากขึ้น ง่ายขึ้น น่านแหล่ะจ้า

มาดูกันว่ามีผลอย่างไรกันบ้าง

1. ประชาชนจะเป็นเจ้าของบ้านหลังแรกได้ง่ายขึ้น โดยในการกู้ซื้อบ้านหลังแรก ถ้าต่ำกว่า 10 ล้านบาท แม้ว่ายังคงเพดาน LTV 100% สำหรับสินเชื่อบ้าน แต่ผู้กู้สามารถกู้เพิ่มได้อีก 10% ของมูลค่าบ้านหรือหลักประกัน สำหรับ ค่าตกแต่ง ซ่อมแซมหรือต่อเติม ซึ่งหนี้ส่วนนี้จะมีดอกเบี้ยที่ต่ำกว่าการกู้แบบไม่มีหลักประกัน นอกจากนี้ การกู้ซื้อบ้านหลังแรกที่มีราคาตั้งแต่ 10 ล้านบาทขึ้นไป ยังให้วางดาวน์น้อยลงจาก 20% เป็น 10% อีกด้วย สบายกระเป๋าไปเยอะ

2. ผู้ที่จำเป็นต้องมีบ้าน 2 หลัง ถ้ามีประวัติดีในการผ่อนชำระหนี้สัญญาที่ 1 มาแล้วอย่างน้อย 2 ปี (จากเดิมกำหนด 3 ปี) การกู้ซื้อบ้านหลังที่ 2 ที่ราคาต่ำกว่า 10 ล้านบาท ให้วางเงินดาวน์ 10% ได้

มาตรการนี้เริ่มใช้ตั้งแต่ 20 มกราคม 2563 เป็นต้นไป ส่วนรายละเอียดอื่นๆ ดูได้จาก Infographic ของธนาคารแห่งประเทศไทยที่แนบมานี้นะจ๊ะ

ติดตามเจ๊ไว้ in trend แน่นอน มีข่าวอะไรใหม่ใหม่ เจ๊จะมาอัพเดทให้แฟนเพจทันสมัยอยู่เสมอ #อยู่กะเค้าไม่เอ้าท์แน่นอน😘😘

รักนะ ❤️❤️ จุ๊บจุ๊บ 💋💋
ชอบกด Like ใช่กด share ให้เจ๊ด้วยน้า
#vinvestorนายหน้าอสังหา
#รู้เรื่องอสังหาง่ายๆสไตล์เจ๊นก
ติดตามความรู้ดีๆเรื่องนายหน้าได้ที่ FB: https://www.facebook.com/vinvestor.page/

Youtube: vinvestor channel
#ให้งานAgentเป็นเรื่องง๊าย!!ง่าย..