ไม่อยากโดนโกง ต้องดูโฉนดให้เป็น?

โฉนดที่ดินเป็นเอกสารแสดงสิทธิการครอบครองที่มีมูลค่าสูง
จึงเป็นช่องให้พี่พี่มิจฉาชีพเอามาหลอก เสียเงินกันไปมากมาย …

แต่ FC Vinvestor ความรู้ต้องแน่นนะจ๊ะ วันนี้มารู้จักกับโฉนดกันจะได้ไม่โดนใครมาลบเหลี่ยมง่ายๆ?

โฉนดมีหลายประเภททั้งที่สามารถซื้อขายได้ และซื้อขายไม่ได้ ทั้งแบบโอนกรรมสิทธิ์ได้ และเป็นเพียงหนังสือแสดงสิทธิ์การทำกิน หรือทำประโยชน์ในที่นั้น ซึ่งไม่ใช่กรรมสิทธิ์ในที่ดินนั้น โอ้ววววว ยาววววว

มาดูกันว่าโฉนดที่เราควรต้องรู้จักมี แบบไหนบ้าง ครุตสีอะไรหมายความว่าอะไร
1. ครุฑแดง ?คือโฉนดที่ดิน (น.ส.4 ) ซึ่งเป็นเอกสารแสดงกรรมสิทธิ์ที่ชัดเจนที่สุด ✔️ซื้อขายได้ ✔️โอนได้ ✔️จำนองได้ ถูกต้องตามกฏหมาย ก็อย่างที่เราส่วนใหญ่ ครอบครองกันก็เป็นอันนี้แหละจ้า ที่ในเมืองเกือบทั้งหมดก็จะเป็นครุฑแดงจ้า
⭕️ แล้วโฉนดหลังแดงเคยได้ยินมั้ยคะ งง งงอ่ะจิ ?
โฉนดหลังแดงก็คือ โฉนด น.ส.4 เนี่ยแหล่ะ แต่จะมีการระบุด้านหลังโฉนดว่าห้ามโอนภายในระยะเวลา 5-10 ปี จ้า
TIP : แถมให้อีกนิดว่าโฉนดน.ส.4 มี 6 ประเภทด้วยกัน ก ข ค ง บลาๆ ไม่ต้องสนใจ รู้แค่ว่า โฉนดประเภทเดียวที่ทางราชการยังออกให้ตอนนี้คือ น.ส.4 จ ที่พวกเราส่วนใหญ่มีกันอยู่เนี่ยแหละจ้า ?

ฉะนั้นก่อนที่จะทำการซื้อขายบ้านหรือที่ดินเราจะต้องตรวจสอบให้ละเอียดก่อนเลย ว่าเป็นโฉนดประเภทไหน คนที่เอาบ้านหรือที่ดินมาขายเป็นเจ้าของจริงๆหรือเปล่า ทรัพย์ที่ขายนั้นตรงกับที่แจ้งเราไว้หรือเปล่า ซึ่งสิ่งที่ยืนยันได้ดีก็คือโฉนดที่ดินนั่นเอง….

2.ครุฑเขียว ✳️ คือหนังสือรับรองการทำประโยชน์ ประเภท น.ส.3ก ไม่ใช่โฉนดนะ แต่✔️ซื้อขายได้ ✔️จำนองได้ มีระวางรูปถ่ายทางอากาศ และสามารถเปลี่ยนเป็นโฉนดที่ดินในอนาคตได้ค่า ?

3.ครุฑดำ ⚫️ คือหนังสือรับรองการทำประโยชน์ ประเภท น.ส.3 และ น.ส.3ข จำง่ายง่ายคือ สองอันนี้ไม่มีระวางรูปถ่ายทางอากาศ ไม่ใช่โฉนดที่ดิน สามารถซื้อขายได้แต่ต้องประกาศก่อน30วัน ถึงจะโอนได้

นอกจากนี้ยังมีพวกเอกสารสิทธิ์ที่ดินเช่น ส.ค.1, น.ส.2, น.ส.3, น.ค.3 , ส.ป.ก. ภ.บ.ท.5 เป็นต้น พวกนี้ซื้อขายไม่ได้นะคะ ถอยห่างดีกว่า อย่าไปเชื่อใครเขานะ มันไม่สามารถซื้อขายได้ตามกฏหมายค่ะ

โอ้ว ก็จะมึนหน่อยๆนะ เอาเป็นว่า เจ๊แนะนำให้ รู้จักครุฑแดงไว้ให้ดี ส่วนใหญ่ที่ซื้อขายกันก็จะเป็นครุฑแดงเนี่ยแหละ เวลาจะซื้อจะขาย ต้องไปทำที่สำนักงานที่ดินเท่านั้นนะจ้ะ

หรือถ้าเค้าเอามาตึ้ง ก็ต้องไปคัดโฉนดมานะ ว่าหลังโฉนดที่เค้าเอามาตึ้ง กับชื่อหลังโฉนดที่เราไปคัดมา เป็นชื่อเดียวกันหรือเปล่า โดนกันมาเยอะแล้วนะเจ๊บอกเลย

ต่างจังหวัดนิ พี่ๆมิจฉาชีพเขาเอาโฉนดไปตึ้ง แล้วคนรับจำนำก็ไม่ได้เช็ค รับไปมั่วมั่ว ไม่ได้จดทะเบียนที่สำนักงานที่ดิน ก็อ่วมสิค่ะ พี่น้อง เป็นข่าวออกทีวีก็มีให้เห็นกันมาแล้วน้ออออ เพลียยยยย

วันนี้ยาวหน่อยน้า แน่นๆง่ายๆ สไตล์เจ๊
รักนะ ❤️❤️ จุ๊บจุ๊บ??
ชอบกด Like ใช่กด share ให้เจ๊ด้วยนะเตง
#vinvestorนายหน้าอสังหา
ติดตามความรู้ดีๆเรื่องนายหน้าได้ที่
FB: https://www.facebook.com/vinvestor.page/
Youtube: vinvestor channel

ให้งาน Agent เป็นเรื่อง ง๊าย!!!ง่าย..
เพราะเราคือ VINVESTOR

ห้ามพลาด สาระดีๆ จากเรา VINVESTOR
กดติดตามเราไว้ได้เลยที่

Line @
https://line.me/R/ti/p/%40vinvestor

Website
www.vinvestor.co.th

vinvestorนายหน้าอสังหา